ieco vietnam

Ưu nhược điểm của các loại máy cắt ống hiện nay (P1)

Để cắt các đoạn ống dài thành từng đoạn ngắn phục vụ cho sản xuất thì các đơn vị gia công phải sử dụng rất nhiều phương pháp như: cưa, cắt trên máy tiện, cắt quay, cắt xén, cắt với lưới kép, cắt laser...Với mỗi loại ta lại có những ưu nhược điểm khác nhau, dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại máy cắt ống hiện nay nhé.


 

Cưa

Đây là một trong những phương pháp rất linh hoạt và được sử dụng rộng rãi để cắt ống.  Nó phù hợp để sử dụng cho các xưởng sản xuất nhỏ.

Khi sử dụng phương pháp này thì điều ta cần phải quan tâm nhất  chính là lưỡi cưa. Thông thường số răng cần thiết trên lưỡi dao được xác định dựa trên số lượng răng tiếp xúc tối đa với các ông trên vòng cung sắt.

Nếu số răng qua ít khi tiếp xúc với ống sẽ khiến cho tốc độ sản xuất giảm và gây ra rung động. Nhưng nếu số răng quá nhiều sẽ làm cho phoi cắt bị kẹt vào răng và có thể gây ra hiện tượng vỡ răng, lưỡi dao.

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy cưa là cưa nguội và cưa lọng.

Cưa nguội

Ưu điểm

-Với loại cưa một đầu thì có chi phí tương đối rẻ

-Loại cưa nhiều đầu có năng suất cao.

-Có thể cắt tất cả các loại ống hình vuông, tròn, chữ nhật

-Cưa được các loại ống có đọ dày khác nhau.

-Cắt được tất cả các vật liệu từ thép mềm đến thép không gỉ.

-Cưa một đầu có thể cắt góc và cắt xiên

-Với lưỡi cưa sắc có thể giúp làm giảm thiểu ba via và biến dạng, có thể cưa những bó ống với đường kính nhỏ cùng 1 lúc.

-Có một số cưa có thể cưa 2 ống có đường kính ngoài 1.25 in cùng 1 lúc.

Nhược điểm

-Trong quá trình cắt rất dễ tạo các các mạt phoi nên rất dễ gây ra trầy xước và các vấn đề trong quá trình đóng gói hoặc các hoạt động tiếp theo.

-Sau khi cắt có thể cần phải có bước làm sạch ống.

-Đối với cưa nhiều đầu thì dung sai về độ dài sẽ rất khó để duy trì.

-Đối với cưa nhiều đầu thì thời gian chuyển đổi độ dài phần ống cưa và thay lưỡi cưa sẽ mất thời gian. Điều này cũng phụ thuộc vào số lượng của đầu cưa sử dụng.

-Cần phải thường xuyên mài lưỡi cưa để cắt các vật liệu nhất định, do đó sẽ làm giảm năng suất sản xuất. Đặc biệt khi lưỡi cưa bị mòn có thể gây ra ba via trên đầu ống được cưa.

-Đối với các ống móng rất dễ bị méo.

Cưa lọng

Ưu điểm:

-Cắt được một bó nhiều ống 1 lúc.

-Có thể căt góc và cắt xiên trên các đầu cưa đặc biệt.

Nhược điểm

-Cần phải hàn bấm 1 đầu của bó ống để ngăn việc các ống dịch chuyển và quay.

pay
hotline