ieco vietnam

Tính năng của máy CNC mà bạn cần biết

Nếu bạn đã từng làm việc với máy gia công cắt gọt truyền thống thì bạn cũng rõ bạn cần máy CNC thực hiện nguyên công nào. Điểm khác biệt so với trước kia là bạn phải đóng vai kép: vừa là người vận hành máy, vừa là người lập trình. Dưới đây chúng ta sẽ tiếp cận máy CNC trong vai trò lập trình viên.

Xem thêm:

Từ góc độ lập trình, khi tiếp cận bất cứ máy CNC nào, bạn cần tập trung vào bốn điểm chính là: 

1. Các phần cấu thành chính của máy;
2. Bạn phải nhớ nằm lòng các trục chuyển động của máy
3. Bạn phải nắm chắc các thiết bị phụ trợ gắn với máy chính
4. Bạn phải biết những tính năng lập trình của máy và cách thực hiện chúng

Hiểu biết tính năng máy

Để làm việc với máy CNC bạn cần biết máy được kết cấu như thế nào, có như vậy bạn mới hiểu được khả năng và giới hạn của máy. 
Bạn phải ghi nhớ những tính năng kỹ thuật sau đây của máy CNC mà bạn đang lập trình cho chúng:

  • Tốc độ quay tối đa của trục chính v/phút?
  • Trục chính có mấy dải tốc độ và giới hạn của mỗi dải?
  • Công suất mô tơ của trục chính và các trục chạy dao?
  • Khoảng gia công cực đại theo mỗi hướng?
  • Máy có thể làm việc được với bao nhiêu dao?
  • Kết cấu băng máy
  • Tốc độ chạy bàn nhanh?
  • Tốc độ cắt tối đa?

Trên đây là những câu hỏi bạn cần tự hỏi mình mỗi khi làm việc với máy CNC mới. Càng biết rõ về kết cấu và tính năng máy, bạn sẽ càng vững tâm hơn khi lập trình cho nó.

Hướng (trục) chuyển động

Bạn cần biết những hướng (trục) chuyển động nào có thể lập trình được trên máy CNC. Trục chuyển động được ký hiệu bằng các chữ cái và có thể khác nhau trên các máy. Bạn cần xem kỹ tài liệu đi kèm theo máy để chắc chắn không có lầm lẫn nào với ký hiệu cũng như hướng +, – của các trục.

Điểm tham chiếu cho các trục

Hầu hết các máy CNC sử dụng một vị trí xuất phát hay tham chiếu chung cho các trục. Trong tiếng Anh vị trí này có nhiều tên gọi khác nhau: zero return position, grid zero position, home position. Dù gọi bằng cách nào đi nữa thì vị trí tham chiếu này phải được xác định rất chính xác. Thông thường mỗi khi bật máy, bàn máy sẽ tự động chạy về vị trí cơ sở này và sau đó bộ điều khiển sẽ đồng bộ lại các chuẩn với chuẩn tham chiếu của máy.

Các hệ thống phụ trợ cho máy

Bên cạnh các thành phần chính mà máy CNC nào cũng có, các hãng sản xuất có thể thực hiện các yêu cầu riêng biệt theo đặt hàng như băng tải phoi, hệ thống làm mát bổ sung, hệ thống tự động đo bù dao, bàn xoay NC, thay bàn máy tự động...

Các chức năng lập trình khác

Khi lập trình gia công bạn cũng cần biết những chức năng nào của máy CNC lập trình được và lệnh nào thực hiện nó. Một khi chương trình gia công đã chạy, người vận hành có thể chuyển sang làm việc khác.

pay
hotline